Phương pháp sơn mái tôn chống nóng

Mái tôn chống nóng là phương pháp tối ưu cho vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa như ở nước ta. Khi xây dựng nhà nếu phải lợp mái bằng tôn thì tốt nhất là ngay từ đầu phải tính đến các giải pháp chống nóng cho mái nhà (chẳng […]

Mái tôn chống nóng là phương pháp tối ưu cho vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa như ở nước ta. Khi xây dựng nhà nếu phải lợp mái bằng tôn thì tốt nhất là ngay từ đầu phải tính đến các giải pháp chống nóng cho mái nhà (chẳng hạn như đóng trần có lót tấm cách nhiệt), tuy nhiên có thể do điều kiện của gia đình bạn hay nhiều gia đình khác chưa tính được các giải pháp chống nóng từ buổi đầu làm nhà thì vẫn có thể khắc phục nhược điểm đó bằng các biện pháp kỹ thuật để chống nóng, cách nhiệt cho mái nhà. Đơn giản nhất là dùng các loại sơn chống nóng vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm.

Sơn cho mái tôn chống nóng

Sơn chống nóng có gốc nước chuyên dùng cách nhiệt, không phân lớp, dễ thi công, sơn trực tiếp lên mái tôn hoặc mái ngói, tường của nhà xưởng, nhà ở, nhà máy, sân thượng…, nói chung là những phần bị ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào. Nhờ đó ngăn hoặc hạn chế sự hấp thụ hơi nóng lan tỏa bên trong nhà.

Sơn chống nóng dành cho mái tôn chống nóng có đặc tính:

 • Giúp giảm nhiệt bên dưới mái tôn từ 12 – 26oC, trời càng nắng nóng, nhiệt độ chênh lệch giữa bên ngoài – bên trong nhà càng cao.
 • Độ phủ: đạt 6 – 8m2/lít (sơn); sơn hoàn thiện 2-3 lớp có độ dày 300-500 micron.
 • Dễ thi công bằng cọ, ru-lô, súng phun.
 • Sơn trên mái tôn, lớp tường bên ngoài nên không ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất kinh doanh.
 • Khả năng chịu nhiệt, kháng kiềm, kháng nước: màng sơn không bị bong tróc, phồng rộp ở nhiệt độ lên đến 105oC trong vòng 24 giờ. Cũng như không bị phồng rộp sau 48 giờ ngâm trong dung dịch Ca (OH2) và không bị phồng rộp, bong tróc sau khi ngâm trong nước 96 giờ.
 • Bám dính tốt: không bị bong tróc, rạn nứt, chịu được thay đổi của thời tiết, giúp tăng độ bền cho mái tôn.
 • Bảo vệ mái tôn đến vài năm sau khi sơn.

Sơn cho mái tôn chống nóng

Cách sử dụng sơn chống nóng:

 • Với mái tôn chống nóng mới hay mái tôn đã lợp nhưng chưa bị rỉ sét: vệ sinh sạch bề mặt, sơn 2-3 lớp tương đương độ dày 300-500 micron theo định mức 8m2/lít/1 lớp hoặc 2,67m2/lít/3 lớp.
 • Với mái tôn đã bị rỉ sét: vệ sinh, loại bỏ rỉ sét, rửa bằng nước sạch, sau đó sơn một lớp sơn chống rỉ và hai lớp sơn chống nóng.
 • Với mái tôn chống nóng giá rẻ đã được sơn một lần nhưng cần sơn lại: loại bỏ các lớp sơn không đạt bám dính tốt, vệ sinh sạch; dùng sơn lót chống rỉ sét phủ lên những phần bị rỉ sét sau đó mới sơn thêm một lớp sơn chống nóng. Những phần không bị rỉ sét, sử dụng sơn chống nóng.
 • Với tường bê tông hướng chịu tác động trực tiếp của ánh nắng: sơn lớp 1 có pha loãng khoảng 20 – 30% nước sạch; các lớp tiếp theo sơn bình thường, nếu thấy đặc cần pha loãng với 5% nước sạch.

Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại sơn chống nóng dành cho mái tôn chống nóng, chọn của nhà sản xuất nào bạn cần xem kỹ hướng dẫn thi công. Thương hiệu sơn chống nóng hiệu INTEK là một lựa chọn tốt bởi có nhiều tính năng vượt trội.

Share:Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn